-->
Hiện đang có dự án: + Tìm kiếm, nghiên cứu tính khả thi tiến tới khai thác Vàng + Đầu tư khai thác đập thủ...
Thịt quay
1.
Nguyên liệu
-
Thịt ba chỉ: 500g.
-
Hành khô: 2 củ.
-
Tỏi: 5 tép.
-
Gia vị, rượu trắng, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, giấm, đường, chanh.
2.
Cách làm:
-
Dùng muối hạt bóp qua thịt heo để rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi
đun sôi để làm chín phần bì.
-
Vớt thịt ra rổ, để thịt nguội và ráo nước.
-
Tỏi, hành khô đập dập, thái to để thuận tiện vớt ra khi rán cho khỏi cháy.
-
Trộn 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa
cafe ngũ vị hương, 1 chút hạt tiêu, cho vào khuấy tan.
-
Ướp thịt vào hỗn hợp trên. Chú ý chỉ ướp phần thịt, phần bì quay lên trên để giữ
khô nhé.
-
Dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm đều lên phần bì. Xâm càng nhiều và đều thì bì sẽ
càng giòn.
-
Xát đều vài hạt muối lên phần bì rồi dùng giấy ăn thấm qua cho khô. Cho thịt
vào tủ lạnh để khoảng 4 -8 tiếng.
-
Trước khi mang thịt ra nước, phết 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì sẽ giúp
lớp bì nổ giòn hơn.
-
Cho dầu vào chảo, cho thịt vào chiên, úp phần bì xuống trước nhé.
***********************************
Thịt heo
cháy cạnh xào chua ngọt ngon cơm
1. Chuẩn bị:
- 300gr thịt nạc vai
- 1 mớ hành, 5 thìa nhỏ
nước mắm, 3 thìa nhỏ đường, 5 thìa nhỏ giấm, 1 thìa nhỏ mì chính nếu thích
2. Cách
làm:
Bước 1: Thịt nạc vai sơ
chế sạch sau đó thái miếng theo thớ ngang mỏng vừa miệng.
Tiếp
theo, chuẩn bị nồi nước sôi già và cho thịt vào chần qua (sẽ giúp thịt sau khi
chế biến thơm ngon hơn và loại bỏ được lớp bọt khi nấu).
Sau
đó, đổ thịt vào rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị chảo
và cho thịt vào rang cho thịt chín cháy cạnh.
Bước 3: Trong lúc rang
đợi thịt cháy cạnh, chuẩn bị nước mắm làm sốt chua ngọt: nước mắm, giấm, đường
và 1/3 bát nhỏ nước sôi để nguội, cho vào bát hoà cho tan đều, rồi đổ vào chảo
thịt rang đã đủ cháy cạnh.
Đun nhỏ lửa và đảo đều
tay đến khi sốt chua ngọt có độ sệt sệt là được.
Món thịt heo cháy cạnh
xào chua ngọt thơm ngon ăn với cơm vô cùng hấp dẫn!
******************************
Thịt
kho tiêu.
Cách
làm:
Thịt
sơ chế sạch thái con chì. Ướp thịt với bột canh, nước mắm, hành khô.
Cho dầu ăn vào nồi, cho đường vào. Khi đường chuyển sang màu cánh gián cho thịt đã ướp vào đảo đều. Vặn to lửa để nước rút vào thịt, đến khi nước cạn cho nước nóng vào hoặc nước dừa đã đun nóng vào. Đun sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa kho liu riu, nước gần cạn tắt bếp cho thịt nghỉ (kho 2 lần mới ngon). Bật bếp kho tiếp đến khi sền sệt thì cho tiêu đập dập vào và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp.
******************************
SƯỜN HẦM CỦ QUẢ
1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh sườn heo
– 3 lạng sườn heo non
– 1 lạng khoai sọ( bạn
nên chọn những củ nhỏ tròn khi nấu khoai sẽ bở và ngon hơn)
– 2 lạng khoai lang(
nên chọn khoai màu nghệ để cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn và có vị ngọt đặc
trưng)
– 1 củ cà rốt
– 1 lạng khoai tây
– 1 lạng nấm rơm
– Hành lá, mùi tàu, rau
mùi
– Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, mì chính, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi.
2. Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo chặt miếng vừa phải rồi rửa sạch sau
đó bạn hãy cho vào nồi đun sôi rồi chắt nước đó đi rồi rửa sạch với nước lạnh để
sườn heo không bị hôi( hoặc bạn có thể trần sườn heo qua nước sôi). Khi đã làm
sạch sườn heo thì bạn hãy ướp sườn heo cùng với hành khô băm nhỏ, 1 nửa thìa nước
mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 chút tiêu cùng với 1 thìa dầu ăn rồi trộn
đều để ướp khoảng 15 phút.
Khoai tây, cà rốt, khoai sọ gọt vỏ rồi rửa sạch
sau đó thái thành những miếng vừa ăn. Nấm rơm bạn cắt chân rồi rửa sạch sau đó
để ráo. Hành lá, mùi tàu, rau mùi nhặt rồi rửa sạch. Hành thái nhỏ còn mùi tàu,
rau mùi để nguyên.
3. Cách chế biến món canh sườn heo
Trước tiên bạn hãy cho dầu vào nồi đun nóng rồi
phi thơm hành với tỏi và cho thêm chút ớt bột để tạo màu. Sau đó bạn hãy cho sườn
heo đã ướp vào nồi xào cho sườn săn lại khoảng 5 phút thì bạn hãy đổ thêm nước
vừa đủ để nấu canh. Bạn hãy đậy vung đun sôi rồi cho nhỏ lửa để đun sườn chín mềm.
Khi sườn đã chín mềm thì bạn hãy cho khoai tây, khoai sọ, cà rốt, khoai lang
vào đun sôi rồi mở vung lấy thìa vớt hết những bọt nổi lên trên để nước canh sẽ
trong hơn. Bạn hãy nêm nước canh sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đậy
vung đun cho đến khi các loại củ vừa chín tới thì bạn cho tiếp nấm rơm vào đun
khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp. Rồi bạn hãy rắc hành thái nhỏ, mùi tàu, rau mùi
lên trên rồi rắc thêm một ít tiêu lên trên để món canh sẽ thơm ngon hơn khi thưởng
thức. Như vậy là bạn đã có một món canh sườn heo hầm ngon hấp dẫn dành cho gia
đình của mình, lúc này bạn chỉ cần cho canh ra tô để thưởng thức. Món canh với
màu sắc hấp dẫn, có vị đậm đà, thanh nhẹ và mùi thơm hấp dẫn, các bạn có thể
dùng cùng với cơm nóng hoặc là bánh mỳ đều rất thơm ngon.
******************************
Chả
lá lốt
1. Nguyên liệu:
- 1 bó lớn lá lốt
- 300g thịt ba chỉ
- 1 củ hành khô
- 2 cọng hành lá
- Hạt tiêu
- Nước mắm, bột canh,
mì chính.
2. Cách làm:
Bước 1:
Thịt ba chỉ xay rối,
ướp với 1 chút bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá thái nhỏ chừng 15 phút.
Bước 2:
Lá lốt rửa sạch, phân
loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên
cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn.
Còn lá xấu dùng để
thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.
Bước 3:
Đặt thịt đã ướp lên mặt
sau của lá.
Cuộn chặt tay rồi cài
phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt.
Nếu có thể bạn nên chọn
những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái
to cái nhỏ.
Bước 4:
Làm nóng dầu trong chảo
với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín
là được
******************************
Lòng xào
dưa
1. Nguyên
liệu làm Lòng xào dưa:
- Lòng lợn non ngon
- Dưa chua vừa
- Hành hoa, cà chua
- Nước mắm, gia vị, hạt
tiêu
Với lòng heo xào dưa bạn
vừa có thể thưởng thức với cơm mà cũng vừa có thể nhâm nhi được
2. Cách làm Lòng heo xào dưa:
- Lòng non rửa sạch bằng
dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Cho lòng vào chần qua
trong nồi nước sôi, để nguội, cắt khúc vừa ăn.
- Dưa chua vắt khô nước.
Nếu dưa muối mặn có thể rửa qua nước lạnh, món ăn sẽ ngon hơn.
- Bắc chảo lên bếp, cho
tỏi vào phi thơm, đổ dưa vào xào săn, nêm gia vị, nước mắm vừa ăn. Đợi một chút
cho dưa ngấm gia vị thì cho cà chua cắt miếng cau và lòng vào xào gần chín thì
cho tiếp hành hoa cắt khúc vào đảo đều. Tắt bếp, đổ ra đĩa, rắc chút hạt tiêu.
Món này ăn nóng sẽ ngon hơn.
- Nếu quỹ thời gian
không cho phép bạn có thể mua lòng non đã luộc sẵn và về xào theo đúng các bước
trên, cũng sẽ có được một
******************************
CÁ LÓC KHO TỘ
1. Nguyên
liệu
- Cá lóc 1 con (Khoảng 600 gram)
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Ớt 2 trái (Ớt tươi)
- Hành tím 4 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
2. Cách làm
Chuẩn
bị làm cá lóc kho: Làm sạch cá lóc, cắt khúc nhỏ dày khoảng 1.5-2 cm. Để tiết
kiệm thời gian kho cá và đối với những bạn không biết làm cá lóc, bạn nên nhờ
người bán làm sạch sẽ cá lóc luôn, khi mua về chỉ việc rửa lại.
Pha
loãng nước màu kho cá với 1.5 muỗng canh nước ấm. Xếp cá vào nồi đất (Cách làm
cá lóc kho tiêu ngon là dùng nồi đất thay vì nồi kim loại). Thêm vào 2 muỗng cà
phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê
đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm, nước màu đã pha và 2 trái ớt
cắt nhỏ ướp cá trong nồi đất khoảng 10 phút.
Cách
làm cá lóc kho: Đặt nồi cá kho tộ lên bếp, đậy nắp đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Cắt
lát mỏng hành tím, phi sơ với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi nồi cá kho tộ sôi thì
cho hành tím cùng dầu phi vào nồi cá lóc kho tộ, trộn đều.
Thêm
200ml nước lọc vào rồi đậy nắp đun trong 30 phút với lửa vừa. Khi nồi cá kho tộ
sệt lại thì thêm hành lá, ớt cắt lát, đun tiếp ít phút rồi tắt bếp. Vậy là hoàn
thành món cá lóc kho tộ ngon lành cành đào rồi nhé.
******************************
Cá kho chuối xanh
1. Nguyên
liệu:
– 1 con cá, có thể dùng
cá quả, hay cá nục hoặc cá rô con nhỏ
– 2 quả chuối xanh
– Đường, nước mắm, muối,
hành khô và đầu hành lá
– Ớt quả (nếu ăn cay).
2. Cách
làm:
Bước 1:
– Bỏ mang cá, và đánh vảy
cá thật sạch (nếu có), rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Ướp vào thân cá một
ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.
Bước 2:
– Đầu hành rửa sạch, đập
dập, hành khô thái nhỏ.
Bước 3:
– Chuối tước sơ vỏ cứng
bên ngoài, ngâm vào bát nước lạnh có pha muối, ngâm khoảng 15 phút, sau đó cắt
khoanh tròn vừa ăn.
Bước 4:
– Đun nóng dầu, cho cá
vào chảo, rán sơ quá, vớt cá qua đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 5:
– Tiếp theo đun hai
thìa canh đường và ba thìa canh nước lọc, đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu
vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều.
– Sau đó cho cá vào nồi,
rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút.
Bước 6:
– Đun nóng lò, bắc nồi
cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai
thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt quả (nếu ăn cay).
Bước 7:
– Đậy kín nắp nồi khoảng
20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh và thỉnh
thoảng cầm ở tay cầm của nồi, lắc đều cho gia vị thấm đều.
– Đun đến khi cá và chuối
xanh thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra dĩa làm món mặn
ăn với cơm
******************************
Cá kho giềng
1. Nguyên
liệu:
+ Cá: 3 khúc tùy loại
(kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
+ Thịt lợn ba chỉ: 100
gram
+ Riềng: 1 nhánh to
+ Hành khô: 2 nhánh
+ Ớt: 2 quả
+ Mắm, muối, nước hàng,
hạt tiêu, xì dầu, dầu hào
+ Nấm hương: vài cái
2. Cách
làm:
– Đầu tiên, thái thịt 3
chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi,
ướp cá với:
+ 1 thìa canh mắm
+ 1 thìa canh muối (bột
canh)
+ 1 thìa canh đường
+ 1 chút tiêu
Cắt 2 quả ớt tươi (cho ớt
vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá)
1 muỗm canh xì dầu
3-4 muỗm canh nước hàng
hay nước màu và chút dầu hào
– Riềng thì gọt rửa sạch,
cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn. Bạn có 2 lựa chọn: một là thái
thành lát mỏng, hai là thái mỏng rồi cho vào máy xay.
– Hành khô băm nhỏ cũng
cho vào nồi cá ướp. Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20 phút bằng nước ấm
cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng
20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
– Bắc nồi cá đã ướp lên
bếp đun lúc đầu ở lửa to cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm
gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát
cá.
– Sau đó đổ nước xâm xấp
mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm
tanh cá. Lúc này mới cho nấm hương vào. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia
vị.
Nếm là thấy vừa ăn là
được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng
cá chắc là được.
******************************
Nộm
gà xé phay
1.
Nguyên liệu:
-
Gà 1/2 con
-
Gừng 20 gr
-
Ớt sừng 1 trái
-
Rau răm 10 gr
-
Lá chanh 7 gr (7 lá)
-
Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
-
Nước mắm 3 muỗng canh
-
Giấm 1.5 muỗng canh
-
Muối/ Đường 1 ít
2.
Cách chế biến:
a)
Sơ chế nguyên liệu
-
Trước hết, gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa
lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
-
Với cà rốt bạn bào vỏ, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi
dùng dao cắt sợi mỏng.
-
Hành tây bạn lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị
hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 - 15
phút, rồi vớt ra, để ráo.
-
Ớt sừng bạn loại bỏ hạt rồi cắt sợi mỏng. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, đập
dập là được.
-
Rau răm bạn lặt lấy lá non, rồi cùng lá chanh đem rửa sạch, để ráo. Cuối cùng,
đem 4 lá chanh vò nát, còn lại thì cắt sợi nhuyễn, rau răm chỉ cần cắt khúc.
b)
Pha nước trộn nộm
Bạn
lấy tô rồi cho 3 muỗng canh nước lọc ấm, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê
muối vào, dùng vá đảo đều khoảng 2 phút.
Khi
đường tan, thì bạn thêm 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh giấm và 3
muỗng canh nước mắm vào, dùng vá đảo đều để cho hỗn hợp nước sốt được hòa tan với
nhau.
c)
Luộc và xé gà
Bạn
bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước, 1/2 con gà, 20gr gừng đập dập và 4 lá chanh vò
nát vào, đậy nắp lại tiến hành luộc với lửa vừa khoảng 15 - 20 phút.
Thấy
gà đã chín thì bạn tắt bếp, cho gà ra dĩa để nguội 5 - 7 phút, rồi dùng tay loại
bỏ xương, xé thịt ra thành từng thớ vừa ăn.
******************************
Cá
cơm rim
1.
Nguyên liệu:
-
2 lạng cá cơm khô.
-
Vừng trắng, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 1 thìa cà phê giấm trắng, 1 củ tỏi ( băm nhỏ
).
-
1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, Gừng đập rập
2.
Cách làm:
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.
-
Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo
nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếo tục đảo.