Nộm đu đủ - món ăn ngon ở Lào
Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016
ຕຳໝາກຫຸ່ງລົດເດັດ
1.ວັດຖຸດິບ ແລະ ເຄື່ອງປຸງ: Nguyên liệu và gia vị
· ໝາກຫຸ່ງດິບຝັກແລ້ວ/Đu đủ đã thái dây 200g
· ຫົວກະລົດຝັກແລ້ວ/Cà rốt đã thái dây 50g
· ໝາກເຂືອປ້ອມ/Cà xanh Lào 28g
· ໝາກເລັ່ນ/Cà chua 114g
· ໝາກຖົ່ວຍາວ/Đỗ đũa 15g
· ໝາກເຜັດດິບແດງ/Ớt tươi chín 10g
· ໝາກນາວ/Chanh 18g
· ໝາກກອກ/Quả cóc 5g
· ປາແດກ(ສຸກ ຫຼື ດິບກໍໄດ້)/Mắm cá nêm Lào 30g
· ຫອມທຽມ/Tỏi 7g
· ນ້ຳປາ/Nước mắm 30g
· ເກືອ/Muối 10g
· ນ້ຳຕານ/Đường 20g
· ແປ້ງນົວ/Mì chính 20g
· ໝາກຖົ່ວດິນຂົ້ວສຸກ/Lạc rang chín 50g
2.ວິທີປຸງແຕ່ງ:/Phương pháp chế biến
· ທຳອິດແມ່ນເອົາ ໝາກເຜັດ, ຫອມທຽມ, ເກືອ, ແປ້ງນົວ, ນ້ຳຕານ ລົງໄປຕຳໃຫ້ແຫຼກ ແລະ ເຂົ້າກັນກ່ອນ
· ຈາກນັ້ນຕາມດ້ວຍ ປາແດກ, ນ້ຳປາ ແລະ ບີບນ້ຳໝາກໜາວລົງໄປ, ແລ້ວກໍ່ປາດ ໝາກກອກ, ໝາກເລັ່ນ, ໝາກຖົ່ວຍາວ,ໝາກເຂືອປ້ອມ ລົງໄປຕຳໃຫ້ເຂົ້າກັນ ແລ້ວຊິມລົດຊາດຕາມຄວາມມັກ/Trước tiên lấy ớt, tỏi, muối, mì chính, đường cho vào cối giã cho nhuyễn với nhau rồi tiếp tục cho mắm nêm, mắm cá và vắt chanh vào, thái quả cóc, cà chua, đỗ đũa, cà Lào vào rồi đâm trộn lẫn với nhau rồi nếm, nêm gia vị theo ý thích
ຈາກນັ້ນກໍ່ນຳເອົາ ໝາກຫຸ່ງ ແລະ ຫົວກະລົດ ທີຝັກແລ້ວລົງໄປແລ້ວຕຳໃຫ້ເຂົ້າກັນທັງໝົດແລ້ວຊິມລົດຊາດອີກຄັ້ງ/ Sau đó cho đu đủ và cà rốt đã thái dây vào rồi đâm trộn lẫn với nhau rồi nếm lại một lần nữa. ສຸດທ້າຍກໍ່ຕົກໃສ່ຈານ ແລ້ວໂຮຍໜ້າດ້ວຍ ໝາກຖົ່ວດິນຂົ້ວສຸກ ແລະ ກຸ້ງແຫ້ງ ເພື່ອຄວາມສວຍງາມ ເປັນອັນສຳເລັດຮຽບຮ້ອຍພ້ອມເສີບ./ Cuối cùng đỗ ra đĩa rồi rắc trên mặt lạc rang và tép khô cho đẹp là đã hoàn thành, sẵn sàng dùng bữa.
Tags:
Đất nước - con người Lào